Chọn điểm đến/ khách sạn
Chọn ngày
Chọn số phòng
Mã khuyến mãi
 
TOP 4 ĐIỂM ĐẾN VĂN HOÁ TÂM LINH NỔI TIẾNG CỦA PHÚ QUỐC

 

TOP 4 ĐIỂM ĐẾN VĂN HOÁ TÂM LINH NỔI TIẾNG CỦA PHÚ QUỐC

ecots06

15:20 - 09.05.2020

Đến Phú Quốc, ngoài xuôi thuyền khám phá thiên nhiên hoang sơ, thưởng thức hải sản vừa ngon vừa rẻ trên nhà bè lộng gió thì nhất định bạn phải ghé thăm những di sản văn hoá tâm linh – để tìm hiểu về đời sống tinh thần của người dân Phú Quốc.

Đối với những người dân chài quanh năm làm bạn với biển cả, trước mỗi chuyến ra khơi, họ thường cầu nguyện để có một hành trình thuận lợi. Đền Dinh Cậu, Đền Nguyễn Trung Trực cùng nhiều ngôi chùa khác là nơi những người dân miền biển thường lui tới để được tiếp thêm sức mạnh trước những chuyến đi xa.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực

Đền thờ Nguyễn Trung Trực trên đảo Phú Quốc được dựng ngay tại mũi Gành Dầu, cách Bãi Dài chừng 1km và cách Vinpearl Phú Quốc 10 phút di chuyển. Trong những năm bị Pháp đô hộ, Nguyễn Trung Trực là một trong những anh hùng dân tộc yêu nước, từng nhiều lần làm cho quân Pháp khiếp sợ. Năm 1868, giặc Pháp tiến hành một cuộc phản công lớn, ông cùng nghĩa quân phải rút ra đảo Phú Quốc để ẩn náu. Tại đây, để bảo toàn lực lượng và mạng sống của người dân trên đảo, tháng 10 năm 1868, Nguyễn Trung Trực đã phải ra đầu hàng Pháp. Sau đó, ông bị Pháp hành hình ở Rạch Giá vì nhất định không theo phe của Pháp. Để tưởng nhớ công lao của ông mà người dân Phú Quốc đã lập đền thờ ở Mũi Gành Dầu, Phú Quốc. Người dân Phú Quốc thường đến đây để cầu bình an và may mắn và tưởng nhớ người nghĩa sĩ kiên trung.

 

Miếu Dinh Cậu

Dinh Cậu là một miếu cổ đơn sơ, kiến trúc hiện thời là tân tạo trong vài năm trở lại đây. Người dân đảo thường gọi là Ngôi Miếu Long Vương. Khoảng thế kỷ thứ 17, tương truyền rằng khi những cư dân đầu tiên từ miền Trung đến định cư trên đảo, nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không về. Đột nhiên họ thấy một mỏm đá dần dần nổi lên nơi cửa biển. Dân đảo cho là núi thiêng nên đã lập miếu thờ để cầu mong thần linh che chở trước tai ương biển cả. Từ đó, người dân Phú Quốc bắt đầu đến đây thờ cúng để xin cho chuyến đi ra khơi gặp sóng êm biển lặng.

Chùa Sùng Hưng

Là ngôi chùa cổ nhất ở Phú Quốc, chùa Sùng Hưng được xây dựng vào thế kỉ 19. Trong miêu tả của thi sĩ Đông Hồ, ngôi Chùa Sùng Hưng đã được nhắc đến như sau: “Phú Quốc chỉ có một ngôi chùa ở Dương Đông, nơi đây người An Nam, người Tàu, người Minh Hương không phân biệt, đến cúi lạy và cầu nguyện”. Trải qua 2 lần tôn tạo lớn vào năm 1924 và 1960 chùa vẫn giữ được kiến trúc cổ kính “trước miếu, sau chùa” với lối thiết kế lên cao dần theo từng bậc thang. Bên ngoài chùa có Tam quan, giữa sân là tượng Quan Âm Bồ Tát đứng trên hồ nước, tiếp là miếu thờ Chúa Xứ Nương Nương và trong cùng là Đại Hùng Bảo Điện trên nền bậc đá cao gần 2m. Đây cũng là điểm liên lạc bí mật của lực lượng cách mạng sau năm 1969.

Đền thờ bà Lê Kim Định

Tương truyền rằng, Bà Lê Kim Định là phu nhân của anh hùng Nguyễn Trung Trực, tên thường gọi là bà Điều, vợ cả nên dân địa phương gọi là bà lớn Tướng. Ông Nguyễn Trung Trực vào nghĩa quân sau khi chiếm Rạch Giá từ Hòn Chông đã dùng tàu vượt biển sang Phú Quốc, đóng tại Hàm Ninh. Với toan tính xâm chiếm toàn bộ lãnh thổ miền Nam nước Việt, năm 1867, Pháp cho quân đổ bộ vào Hàm Ninh. Nguyễn Trung Trực đưa nghĩa quân sang Giếng Tiên thuộc Dương Đông rồi chuyển sang Cửa Cạn. Theo nghĩa quân có bà Lê Kim Định, mẹ và em gái. Ba mẹ con bà điều là người Rạch Giá đã tổ chức kháng Pháp trên đảo Phú Quốc trước khi nghĩa quân Nguyễn Trung Trực kéo sang. Ngày nay, mộ của Bà Lớn nằm bên trái sông Cửa Cạn, ban đầu chỉ là ngôi mộ đất, xung quanh bao bọc gỗ cây trai. Đến ngày 27-4-1968, mộ được xây bằng đá và trùng tu lại vào ngày 4-6-1980. Ngôi mộ trở nên khang trang, được lát bằng gạch men, nằm trong vòng thành rộng lớn, bia mộ có dòng chữ trang trọng” Bà Lớn Tướng Lê Kim Định”. Du khách đến tham quan khu di tích này sẽ được nghe nhiều câu chuyện về bà. Theo truyền thuyết, vào những đêm trăng sáng, thỉnh thoảng dân làng thấy bà đi thuyền từ căn cứ ra làng, thuyền có che lọng xanh, thuyền bà lướt đi êm đềm trên mặt nước. Ngày gặp bà liền quỳ lại và xin bà phò hộ nhân dâm Phú Quốc được cuộc sống an nhàn và làm ăn sung túc.

Bài viết liên quan

VINPEARL THÔNG BÁO CHÍNH THỨC VỀ VIỆC ĐỔI TÊN FANPAGE TỪ VINPEARL ĐÀ NẴNG SANG VINPEARL NAM HỘI AN

Công ty Cổ phần Vinpearl công bố thông tin về kết quả phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với các thông tin tóm tắt như sau:

Công ty Cổ phần Vinpearl công bố thông tin về kết quả phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với các thông tin tóm tắt như sau:

Công ty Cổ phần Vinpearl công bố thông tin về kết quả phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với các thông tin tóm tắt như sau:

Ưu đãi & Sự kiện

Với hệ sinh thái tất cả-trong-một điểm đến, sự thấu hiểu tinh hoa văn hóa Việt Nam cùng dịch vụ đẳng cấp