07.01.2020

Nếu đã đến Vinpearl Phú Quốc mà không khám phá ẩm thực ở khu vực Bắc đảo gần đó, bạn sẽ vô tình đánh mất những trải nghiệm không nơi nào có được.

Những mẻ hải sản tươi rói vừa được đánh bắt

Chỉ cách Vinpearl Phú Quốc chừng 3km là mũi Gành Dầu, một bãi tắm dân sinh thú vị nằm bên làng chài có rất nhiều quán ăn dân dã tuyệt vời. Bạn hãy thử bỏ một bữa buffet chiều ở khách sạn, chọn một nhà hàng bình dân ở Gành Dầu để vừa ngắm hoàng hôn vừa thưởng thức hải sản tươi ngon mang thẳng từ tàu cá vào bếp ăn. Hải sản ở Gành Dầu loại nào cũng có, nhưng tôi khuyên bạn không nên bỏ qua một món đặc sắc là mực tươi nướng muối ớt.

Tàu cá vào bờ với những món quà của biển khơi

Mực rất tươi, và để ăn nướng thì bạn nên chọn những con mực lá trắng hồng, nhà hàng sẽ cắt thành những miếng vuông vắn mỗi chiều chừng 5cm rồi ướp muối ớt, một lò than hồng nhỏ xinh đặt trên bàn để bạn tự nướng, chín đến đâu nhẩn nha ăn đến đó, tốn bia vô cùng. Ăn như thế, bạn có cảm giác như mình là một phần của cuộc sống nơi mũi đất này, nhẩn nha cảm nhận mùi vị thơm ngon của món ăn, lặng nghe tiếng sóng rì rào bờ cát, lặng nhìn mặt trời đang chìm dần trên mặt biển tím hồng. Đôi lúc, bạn sẽ có cảm giác không thể kiểm soát được cảm xúc trào dâng khi nghe một đôi câu vọng cổ cất lên bên thềm sóng, có thể, trong khoảnh khắc ấy, bạn sẽ thấy mình trở nên thân thuộc với những người ngư dân bên bờ sóng, những người lái xuồng dưới bến cát. Điều đó thật tuyệt vời, bởi bạn sẽ cảm thấy thật tự nhiên để trò chuyện cùng họ, để hiểu thêm về những điều đặc biệt ở mảnh đất này. Tôi chỉ có thể nói là có những câu chuyện rất đặc biệt, và bạn sẽ nhớ những câu chuyện của họ rất lâu.

Nếu như bạn muốn đi xa hơn ở vùng bắc đảo, hãy đến Rạch Vẹm. Ở đây, bạn nên đến vào buổi sáng, đến trưa. Rạch Vẹm có thể nói là một thiên đường ẩm thực với rất nhiều nhà bè nuôi hải sản trên biển. Rạch Vẹm xa trung tâm đảo, dịch vụ du lịch còn rất hoang sơ, nên biển ở đây rất sạch, hải sản nuôi vì thế cũng rất ngon. Đến Rạch Vẹm, bạn có thể tùy ý chọn bất kỳ nhà bè nào, người ta sẽ lái xuồng đưa bạn ra, ngồi giữa bốn bề sóng nước để thưởng thức một bữa trưa nhớ đời. Gỏi cá trích rất ngon, đó là món đặc sản của Phú Quốc, nhưng ăn ở Rạch Vẹm thì tin tôi đi, cảm giác rất đặc biệt. Nhưng đã đến Rạch Vẹm thì không nên chỉ ăn gỏi cá trích, mà tôi khuyên bạn nên tranh thủ ăn các món nhum.

Nhum ở Rạch Vẹm cực ngon, cùi dày và béo ngậy. Nếu bạn tự tin với bụng dạ của mình thì rất nên ăn nhum sống. Con nhum cắt đôi như cắt trái cam, rưới vào một thìa nước mắm ớt, cứ thế dùng thìa xúc. Ngon ngọt thôi rồi! Nhum thì ở nhiều nơi có, nhưng ở Rạch Vẹm, bạn ăn nhum sống với nước mắm thay vì xì dầu mù tạt như nơi khác. Con nhum tươi ngon, bạn không cần dùng mù tạt để khử tanh, và vì thế mà bạn sẽ cảm nhận được hết vị ngon ngọt của thịt nhum.

Những con nhum tươi ngon mềm mại chỉ có ở Phú Quốc

Nếu bạn không quen ăn đồ sống, bạn có thể ăn nhum nướng mỡ hành, món này thơm ngon và cũng rất dễ làm, chỉ cần đặt con nhum đã cắt đôi lên lò than cho nóng chừng 1 phút, rưới mỡ hành vào và ăn thôi. Rất nhanh sau đó bạn sẽ thấy trước mặt mình một bàn đầy vỏ nhum và bất ngờ vì sao mình có thể ăn được nhiều như thế.

Một món nữa cũng tuyệt vời không kém là cháo nhum. Ở Rạch Vẹm, người ta nấu cháo kiểu thuyền chài, cháo loãng, hạt gạo còn nguyên, và thịt nhum tan trong nồi cháo khiến nó ngọt ngào hơn bất cứ loại cháo nào mà bạn đã từng ăn. Rắc thêm chút hành lá, chút tiêu giã, bạn sẽ ăn mà không thể ngừng lại trước khi no căng bụng. Thậm chí, sau khi no căng với nồi cháo nhum, tôi đã nhảy xuống làn nước trong xanh bên nhà bè, bơi lặn thỏa thích cho ngót bụng rồi lên đánh chén tiếp. Sảng khoái vô cùng!

Đừng quên thưởng thức sò nướng mỡ hành thơm nức mũi

Tôm mũ ni, cá các loại ở Rạch Vẹm cũng rất ngon. Nhưng, dù thế nào, bạn cũng nhất định không nên bỏ qua các món nhum nơi này. Điều đó cũng giống như cho dù bạn có thể được phục vụ đầy đủ ở Vinpearl Phú Quốc, nhưng bạn sẽ thật sai lầm nếu không khám phá ẩm thực vùng bắc đảo với những phong vị đặc sắc bên ngoài khu nghỉ dưỡng.